พระธาตุจอมจันทร์ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

พระธาตุจอมจันทร์....ตั้งอยู่ที่ตำบลสันทราย อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เป็นพระธาตุ 1 ใน 9 เก้าจอมของเชียงรายอีกพระธาตุหนึ่งเช่นกัน เป็นวัดที่ทุกอย่างสร้างได้อย่างสวยงามมากทั้งวิหาร และศาลา   เป็นต้น

ตามประวัติ...พระครูบาทิพย์ เจ้าอาวาสวัดบ้านแหลว เป็นผู้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2483 โดยเห็นนิมิตในคืนหนึ่งเป็นแสงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสว่างไสวระยิบระยับสีเขียวบนดอยที่ตั้งขององค์พระธาตุ สักครู่ก็หายไป เช้าวันรุ่งขึ้นพระครูบาทิพย์จึงชวนสามเณรขึ้นไปสำรวจตรวจตราดูบนยอดแห่งนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมแก่การสร้างพระธาตุเจดีย์เป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าดอยแห่งนี้มีคูล้อมรอบ โดยการขุดของคนโบราณ ซึ่งไม่ติดกับดอยลูกใดเลยในบริเวณใกล้เคียงกัน จึงชักชวนญาติโยมสาธุชนทั้งหลายร่วมกันก่อสร้างเจดีย์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2468 จึงได้ก่อสร้างกฏิ วิหาร และศาลาตามลำดับ ตั้งเป็นวัดชื่อว่า "วัดพระธาตุจอมจันทร์" มีภิกษุจำพรรษาติดต่อกันมาจนถึง พ.ศ. 2480 ได้เกิดไฟป่าลุกลามไหม้ศาลาและกุฏิจนหมดคงเหลือไว้แต่พระเจดีย์และวิหาร ศรัทธาชาวบ้านจึงได้ย้ายมาสร้างวัดอยู่ข้างล่างอยู่ห่างจากวัดเดิม 300 เมตร วัดพระธาตุจอมจันทร์จึงได้กลายเป็นวัดร้างสงฆ์ตั้งแต่นั้นมา จนถึงปี 2542 จึงได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยพระมหายงยุทธ เทวธัมโม พร้อมคณะศรัทธา

ตามความเชื่อ...ในการสักการะกราบไหว้องค์พระธาตุจอมจัน เชื่อกันว่าถ้าได้กราบไหว้และตั้งจิตอธิฐานผิวพรรณสวยงาม เปล่งปลั่งรัศมีดุจแสงจันทร์ งดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้

ทางเดินขึ้นพระธาตุจอมจัน
ด้านบน
พระธาตุจอมจัน
สักการะกราบไหว้องค์พระธาตุจอมจัน
ด้านหน้าขององค์พระธาตุจอมจันพระพุทธรูปที่อยู่ด้านในของวิหาร

1 ความคิดเห็น:

  1. ครั้งแรกที่ไปถึงบอกได้เลยว่าวัดพระธาตุจอมจันทร์สร้างได้อย่างสวยงามมาก..!!

    ตอบลบ